Hướng dẫn xác định tempo bài hát

Cách xác định tempo mọi bài hát

chi tiết và nhanh nhất

Làm sao để đo được tempo của một ca khúc mới khi mà tác giả chưa hề công khai bản nhạc? Đây là câu hỏi mà rất nhiều học viên của trung tâm Guitara thường thắc mắc sau một thời gian học đệm hát. Dưới đây là hướng dẫn xác định tempo hay tốc độ cho mọi bài hát cách nhanh và chi tiết nhất.

Chúng ta sẽ không bàn tới những bản nhạc đã được ghi sẵn tốc độ vì chúng thường là những bản nhạc quá phổ biến và đã được công bố lâu năm. Với những bạn trẻ chơi guitar, piano, ukulele đệm hát, việc chơi ngay một bài hát đang “hot” là điều rất phấn khích, và chơi đúng nhịp độ là vô cùng quan trọng với người đang học các loại nhạc cụ.

Trước hết, để tìm được tempo của bài hát, chúng ta cần chuẩn bị một chiếc điện thoại “smart-phone”, thứ mà ngày nay ai cũng có kè kè bên mình :)). Nếu bạn đang dùng điện thoại android thì xin chúc mừng bạn, sẽ tiện lợi cho bạn hơn, điều này tôi sẽ nói tiếp ở phần sau.

Bước 1. Chúng ta sẽ vào tải app trong kho ứng dụng của iOS hoặc Google play, tìm kiếm từ khóa:”metronome” và từ khóa “tap tempo” (các bạn có thể ấn vào chữ màu cam tôi đã in nghiêng, đó là link 2 ứng dụng mà tôi lấy làm ví dụ trong bài viết này). Hoặc các bạn có thể tải một ứng dụng tap tempo nhẹ hơn mà tôi hay dùng, được chia sẻ trong phần Tài nguyên của trang Guitara.vn (⇦ ấn link).

Đây là 2 ứng dụng tôi nói ở trên. iOS sẽ khác, nhưng chức năng giống nhau là được.

Nhân tiện, các bạn hãy ấn nút chuông ? để nhận những bài viết mới nhất của Guitara.vn – Trung tâm năng khiếu nghệ thuật nhé.

Bước 2. Sau khi tải xong ứng dụng, bạn mở nhạc bằng một thiết bị khác với chiếc smart-phone mà bạn đang dùng để đo tốc độ (tempo). Riêng với điện thoại android, sẽ có tiện ích chia đôi màn hình hoặc bật cửa sổ trên màn hình giống máy tính chạy windows, bạn có thể cho chạy ứng dụng phát nhạc cùng lúc với ứng dụng tap tempo. Hình dưới là một ví dụ:

Ứng dụng Tap tempo

Khi bài hát được bật lên, bạn mở ứng dụng Tap tempo và hãy gõ liên tục bằng một ngón vào chữ TAP ở trên màn hình, gõ thật đều theo nhịp điệu của bài hát giống với cách gõ phách thời còn đi học cấp 1. Hãy tưởng tượng bạn đang gõ lên bàn theo nhịp nhạc, nhưng quan trọng là phải đều.

Như hình trên, chúng ta thấy số 90 chính là tempo của bài “Cho tôi lang thang”, số 24 là số lần tôi gõ vào nút TAP. Nói đến đây, tôi nghĩ rằng ai cũng biết gõ phách hết chỉ trừ một số ít đồng bào vùng cao biên giới thôi. Còn ai nói rằng mình quên mất cách gõ phách thì các bạn hãy tra Google nhé.

Khi bạn gõ liên tục vào màn hình như vậy, điện thoại sẽ đo khoảng thời gian giữa các lần gõ và tính trung bình các khoảng thời gian đó. Vậy nên, khi bạn gõ càng nhiều lần thì càng ra kết quả chính xác. Trên màn hình ứng dụng sẽ hiện lên một vài kết quả gần bằng nhau, các số đó chính là số đo tốc độ của bài hát. Chúng ta chọn lấy một con số xuất hiện nhiều nhất làm tempo. Sở dĩ các con số hiện ra không đều nhau là do khoảng thời gian giữa các lần gõ của chúng ta không đều. Đừng bận tâm, ngay cả tôi, đôi lúc, cũng ra vài kết quả khác nhau.

Mẹo cho những ai chưa vững nhịp phách là: bạn hãy gõ nút TAP vào thời điểm nhạc rõ tiếng trống, thường là vào đoạn điệp khúc.

Về vấn đề giải thích tempo, nhịp, phách là gì, tôi hẹn các bạn trong bài viết khác.

Bước 3. Sau khi có chỉ số tempo của bài hát rồi, chúng ta mở ứng dụng máy đánh nhịp – Metronome chỉnh tốc độ trên máy bằng với tốc độ đo được từ Tap tempo và chơi đàn theo máy đánh nhịp.

Ứng dụng máy đánh nhịp

Vậy là xong. Chắc hẳn đến đây, một số bạn sẽ hỏi tôi sẽ phải chỉnh như thế nào trong máy đánh nhịp, nhịp 2/4, 3/4, hay 4/4,…? Hãy chờ bài viết sau nhé. Còn hiện tại, các bạn học viên hãy hỏi tôi ngay tại lớp học, tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng. Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết. Các bài hướng dẫn được lưu trong phần Nhạc lý >> Hướng dẫn & giải thích. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài sau trên GUITARA.VN 👌


Bài viết mới:

Áp dụng Vòng 2-5-1 trên guitar

Xin chào các bạn đang theo dõi trang của Trung tâm nghệ thuật Long Biên Guitara. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn mọi người áp dụng vòng 2-5-1 trên guitar,...
Read More

Hòa âm là gì? Định nghĩa

Đây là một bài viết rất hay tôi sưu tầm và chỉnh sửa lại, giúp chúng ta hiểu khái niệm sơ lược để biết hòa âm là gì. Hoà âm,...
Read More

Nghịch phách, đảo phách là gì?

Ngoài sử dụng hợp âm, việc hiểu bản chất nghịch phách, đảo phách là gì và biết cách áp dụng cũng sẽ giúp cho chúng ta tạo ra cảm xúc...
Read More

3 cách thêm hợp âm màu

Việc chơi đi chơi lại một vài vòng hợp âm có thể sẽ làm cho chúng ta nhàm chán vì nó làm cho hầu hết các ca khúc của chúng...
Read More

Hướng dẫn xác định tempo bài hát

Làm sao để đo được tempo của một ca khúc mới khi mà tác giả chưa hề công khai bản nhạc? Đây là câu hỏi mà rất nhiều học viên...
Read More

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *